#7 điều cần lưu ý khi phục vụ khách Hàn Quốc – Hana Apartment & Hotel Bắc Ninh

khách hàng Hàn Quốc

Nếu như trước đây Việt Nam được biết đến như một địa điểm nổi tiếng của khám phá ẩm thực và du lịch bụi, thì bây giờ mọi thứ đã thay đổi. Trong những năm từ 2016 đến 2019 số lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, chiếm đa số trong tổng số người nước ngoài đến Việt Nam. Trước cơ hội đó, đối với ngành khách sạn cũng có những điều cần lưu ý khi phục vụ khách Hàn Quốc. Bài viết này sẽ giới thiệu về cách tiếp khách Hàn Quốc và 7 điều cần lưu ý khi phục vụ khách Hàn Quốc

#1 Nên chào hỏi một người khách Hàn Quốc như thế nào?

Khách Hàn Quốc thích được chào đón với cả hai thứ tiếng Hàn Quốc và Việt Nam, do đó “Annhong-ha-sê-yô” và “Xin chào” là hai câu chào được sử dụng nhiều nhất. Đi kèm theo đó là những cử chỉ mang tính trang trọng là cúi chào và mỉm cười. Nếu lần đầu gặp gỡ bạn không nên gọi họ bằng tên, trừ khi họ tự gợi ý.

Việc chào hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại mang tính quyết định khá lớn đến thành công hay thất bại trong thương vụ của bạn với những vị khách Hàn Quốc. Là những người phục vụ, chúng ta phải luôn giữ thái độ trang trọng và lễ phép với người lớn tuổi, người có chức vụ cao. Đặc biệt, kính ngữ là một phần không thể thiếu trong văn phong giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng.

Ví dụ: 고객님 / 손님 (Khách hàng), 사장님 (Giám đốc), 과장님 (Quản lý)

#2 Giao tiếp với khách Hàn Quốc và những kiêng kỵ cần chú ý

Mỗi dân tộc đều luôn có những biểu tượng cho sự may mắn, an lành hoặc xui xẻo… Ở xứ sở kimchi cũng vậy, họ có những quan niệm về sự may mắn và đen đủi dựa theo màu sắc, hành vi, con số…

Nếu như với Việt Nam và Trung Quốc màu đỏ là thể hiện sự may mắn thì với Hàn Quốc lại ngược lại. Đối với họ, màu đỏ thể hiện sự chết chóc, nguyền rủa. Chính vì thế các lễ tân khách sạn cần phải lưu ý không nên sử dụng bút đỏ để viết tên hay làm thủ tục check in/ check out cho khách. Bởi vì nếu bạn viết tên họ hoặc đưa bút đỏ cho khách Hàn Quốc ký tên, họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn đang nguyền rủa họ “đi” sớm đấy.

Khi đưa vật gì đó cho khách Hàn Quốc, các bạn nên đưa bằng hai tay với thái độ tôn kính, đặc biệt với người cao tuổi. Không sử dụng tay trái khi giao tiếp vì điều này thể hiện sự thiếu kính trọng với khách hàng.

#3 Khách Hàn Quốc, cách giao tiếp ứng xử theo lứa tuổi?

Cũng như người Việt Nam, khi nói chuyện với khách lớn tuổi bạn nên bắt đầu bằng sự quan tâm đến sức khỏe và đừng quên khen về sự thay đổi trong sức khỏe của họ. Với khách trẻ tuổi họ rất sôi nổi và hài hước, chỉ sau vài lần nói chuyện mối quan hệ của bạn và họ chắc chắn sẽ khác hằn.

#4 Người Hàn Quốc và từ  được sử dụng nhiều nhất

Từ được sử dụng nhiều nhất trong cuộc đối thoại với người Hàn Quốc là “Vâng”, điều đó thể hiện họ rất chăm chỉ lắng nghe câu chuyện của bạn và điều đó chưa chắc có nghĩa họ đồng tình với bạn.

#5 Rất nhiều người Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng họ lại không thích nhắc đến điều đó

Hàn Quốc là đất nước đứng đầu về phẩu thuật thẩm mỹ và công nghệ làm đẹp nhưng bạn đừng nên dại dột hỏi họ về chủ đề này. Cũng giống như chúng ta, ai cũng muốn được khen đẹp tự nhiên phải không nào?

#6 Rượu Sochu nổi tiếng của Hàn Quốc nhưng rót rượu cũng phải có kỹ năng

Những bữa nhậu tại các quán vào ngày đông lạnh giá với ly rượu sochu là hình ảnh đã quá quen thuộc trong văn hóa Hàn Quốc. Nếu các bạn may mắn được một vị khách Hàn Quốc nào đó rủ đi uống một ly thì xin chúc mừng, bạn đã đạt thành tích khá trong bộ môn giao tiếp với người Hàn Quốc rồi đó.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là một “cạm bẫy” khiến bạn mất đi hình ảnh trong mắt những vị khách đang ngồi đối diện bạn đấy. Vậy chúng ta cần phải làm gì để cho bữa nhậu luôn trong trạng thái vui vẻ, lịch sự?

  • Cần phải chủ động rót cho người lớn tuổi, chức vụ cao. Khi rót phải rót bằng hai tay.
  • Người nhận rượu cũng phải thể hiện sự tôn trọng bằng cách nâng cao chén rượu bằng hai tay, cảm ơn sau khi rót xong.
  • Sau khi người rót rượu đã rót xong cho bạn, thì bạn nên rót lại cho họ với thái độ kính trọng
  • Đặc biêt, khi rót rượu bạn phải chú ý không được để miệng chai chạm vào thành cốc vì đó là cách rót rượu cho….người đã khuất.

#7 Con số may mắn và xui xẻo đối với khách Hàn Quốc là gì?

Đối với khách Hàn Quốc con số may mắn là số 7 và con số kiêng kỵ là số 4 vì số 4 là con số thể hiện sự chết chóc. Chính vì vậy, khi khách sạn muốn tặng quà cho khách Hàn Quốc chúng ta nên tránh số 4 và các bội số của 4. Hơn nữa, khi tặng quà cho khách Hàn Quốc, chúng ta nên chọn giấy gói với tông màu chủ đạo là vàng và đỏ, gói quà phải vuông vức, sắc xảo. Khi tặng và nhận quà phải luôn trao bằng hai tay, người Hàn Quốc thường không mở quà trước mặt người tặng. Tuy nhiên, khi mối quan hệ đã trở nên thân thiết, họ có thể sẽ xin phép bạn để được chiêm ngưỡng “tình cảm” của bạn ngay trước mặt các bạn đó.

Trên đây là đôi điều lưu ý khi tiếp đón du khách đến từ Hàn Quốc, với kinh nghiệm bỏ túi này, chắc chắn khách sạn của các bạn sẽ nhận được review rất tốt từ những người bạn này

Xem thêm: Trang chủĂn sáng tại khách sạn theo xu hướng mới-Hana Apartment Hotel Bắc Ninh, Top-5-khach-san-tai-bac-ninh-sang-trong-gia-re-nhat-2019

Did you like this? Share it!

Leave Comment

Hotline: 0964845538